TÌM LẠI CHIẾU CHÈO XƯA

Nghe Chèo, xem Chèo đã trở thành một thứ gì đó tựa như “bản năng” của những người dân Đồng Bằng Bắc Bộ, xuân thu nhị kỳ, sau những ngày mùa, người ta tụ tập về Đình say sưa với lời ca câu hát. Gánh Chèo đơn giản, thô sơ, cả sân khấu được dựng lên từ chiếc chiếu đỏ, giữa sân đình. Đó là cảnh tượng đã lâu lắm rồi không gặp lại, nhất là khi Chèo đã vãn hồi người xem. Năm nay, Nhà hát Chèo Việt Nam kết hợp cùng dự án Tôi xê dịch tổ chức tour diễn “Tiếng Trống Chèo” 2015 nhằm tìm lại vẹn nguyên chiếu chèo xưa giữa lòng thủ đô hiện đại.

PHẢI ĐẾN HAI MƯƠI NĂM NAY, TÔI MỚI LẠI ĐƯỢC XEM CHÈO Ở SÂN ĐÌNH

– Đó là lời chia sẻ của một cụ già cứ luôn in sâu vào tâm trí chúng tôi sau thành công của Đêm Winday Day 9: Tiếng vọng ngàn năm (2013) tại đình Kim Liên. “Tiếng trống chèo” năm nay tiếp tục giữ nguyên vẹn mô hình sân khấu, đạo cụ, hóa trang của Chèo xưa nhằm giúp người xem có thể trải nghiệm những nét đặc sắc của loại hình độc đáo bậc nhất chốn kinh kỳ này. Với lối dẫn trò đúng theo truyền thống bởi một cụ trùm trò dẫn chuyện, khán giả sẽ bị cuốn hút vào câu chuyện lúc nào không hay, để rồi cùng cười, cùng khóc, cùng buồn, cùng vui với nhân vật. Độc đáo hơn, buổi biểu diễn sẽ càng thêm náo nhiệt, rộn ràng trước mỗi khúc pha trò của đôi hề chèo hài hước, tươi vui. Trong “Tiếng trống chèo”, các trích đoạn, làn điệu hát, sẽ liên tục tiếp nối, xâu chuỗi nhau nhờ tài năng của cụ trùm và tiếng cười của chú hề, tạo nên một dòng chảy tựa đời thực trong chiếu chèo.

Bên cạnh đó, ngoài các hoạt động triển lãm, người tham dự còn có cơ hội hóa thân vào nhân vật với chương trình thử ‘sắm vai’, thực sự hòa mình vào tiếng trống, tiếng nhạc sân khấu để cảm nhận nghệ thuật chèo một cách sống động và gần gũi nhất.

Đến với “Tiếng trống chèo”, khán giả sẽ được trải nghiệm:

Facebook Content

LẦN ĐẦU TIÊN TIẾP CẬN BẰNG GÂY QUỸ CỘNG ĐỒNG

Crowdfunding là gì?

Crowdfunding hay Gây quỹ cộng đồng là một hình thức kêu gọi các tổ chức và cá nhân đóng góp nhằm mục đích hỗ trợ về mặt tài chính cho một ý tưởng sáng tạo hoặc một dự án của một cá nhân/tổ chức nào đó.

Tại sao Tôi xê dịch quyết định sử dụng hình thức crowdfunding?

Gây quỹ cộng đồng giờ đã không còn là một khái niệm quá mới mẻ đối với người Việt. Phát động gây quỹ là một phương hướng mà Tôi xê dịch hy vọng có thể sử dụng về lâu dài, đồng thời cũng là một cách để chúng tôi có thể thấy được mức độ quan tâm của cộng đồng đối với nghệ thuật Chèo nói riêng và văn hóa dân gian truyền thống Việt Nam nói chung, cũng là mục tiêu mà chúng tôi theo đuổi.

SỐ TIỀN GÂY QUỸ ĐƯỢC SỬ DỤNG NHƯ THẾ NÀO?

Toàn bộ quỹ thu được sẽ được Tôi xê dịchNhà hát Chèo Việt Nam sử dụng để chi trả các khoản phí cho âm thanh, ánh sáng, nhân sự, trang phục và đạo cụ, địa điểm phục vụ cho việc tổ chức ba đêm diễn ở ba ngôi đình trong thành phố: đình Tháp, đình Tứ Liên, đình Xuân Tảo.

Kinh phí crowfunding

Kinh phí crowfunding

Trong đợt gây quỹ này, chúng tôi đề ra con số mục tiêu tối thiểu là 55.000.000 đồng, bao gồm:

  • Chi phí tổ chức chương trình: 30.000.000đ
  • Chi phí bồi dưỡng Nghệ sĩ: 15.000.000đ
  • Chi phí truyền thông: 5.000.000đ
  • Các chi phí khác: 5.000.000đ

QUÀ TẶNG DÀNH CHO NGƯỜI ỦNG HỘ

1.Vé mời đặc biệt từ BTC chương trình

Vé tham dự tour diễn “Tiếng trống Chèo” 2015 là “vé mời không bán” dành tặng cho các khán giả đã ủng hộ chương trình dưới hình thức crowfunding. Với ba đêm diễn sẽ có ba vé mời khác nhau. Vé được thiết kế dựa trên ý tưởng về nhân vật Chèo. Khách mời xuất vé khi tham dự chương trình và có thể giữ lại để làm bookmark.

Người ủng hộ dự án được tặng vé mời đặc biệt từ BTC

Người ủng hộ dự án được tặng vé mời đặc biệt từ BTC

 

2. Áo kỷ niệm chương trình

Áo phông Tôi xê dịch phiên bản đặc biệt (số lượng có hạn) được họa sĩ JeetzDung thiết kế riêng dành tặng cho “Tiếng trống chèo”. Được khắc họa lại dưới nét vẽ dí dỏm, độc đáo, năm nhân vật trong Chèo Đào – Kép – Mụ – Lão – Hề đã mang lại một phong cách thú vị, đầy mới lạ cho người mặc, vừa hiện đại, thời trang, lại vừa thể hiện được tình yêu đối với văn hóa truyền thống dân gian.

Cận cảnh áo Hề chèo

Cận cảnh áo Hề chèo

3. Sổ tay Tôi xê dịch

Là đợt sổ thứ 2 do chính tay các thành viên Tôi xê dịch thiết kế và thực hiện, có nhiều cải tiến đáng kể về chất lượng để giúp mọi người có thể sử dụng và ghi ghép dễ dàng hơn. Sổ vẫn đi theo hướng thiết kế dân gian với bìa sổ ấn tượng sử dụng những nhân vật chèo trong bộ tranh “Làng chèo” của họa sĩ JeetZdung.

Sổ tay hề chèo

Sổ tay hề chèo

4. Tranh Làng Chèo

Bộ tranh là hình ảnh của các nhân vật chèo, hiện lên dưới nét vẽ đầy sống động và dí dỏm của họa sĩ JeetzDung, còn được xem là đặc sản của chương trình. Đây là món quà độc đáo mà Tôi xê dịch muốn dành tặng cho những người yêu quý Chèo và đã luôn ủng hộ chương trình trong suốt thời gian qua.

Một trong những bức tranh thuộc bộ tranh "Làng chèo" của họa sĩ JeetzDung

Một trong những bức tranh thuộc bộ tranh “Làng chèo” của họa sĩ JeetzDung

Tham gia ủng hộ dự án để nhận vé mời và các quà tặng độc đáo từ Tôi xê dịch tại:   bit.ly/tiengtrongcheo2015

Bạn nhận được gì khi ủng hộ tour diễn “Tiếng trống Chèo” 2015?

1. Hỗ trợ 100.000đ
Bạn sẽ được tặng 1 vé mời tham dự cho 1 đêm diễn

2. Hỗ trợ 150.000đ 
Bạn sẽ được tặng:
• Một vé mời tham dự cho một đêm diễn
• Một sổ tay ‘Hề chèo’

3. Hỗ trợ 250.000đ
Bạn sẽ được tặng:
• Một vé mời tham dự cho một đêm diễn
• Một sổ tay
• Một tranh vẽ ‘Thị Mầu’ của họa sĩ JeetzDung

4. Hỗ trợ 400.000đ
Bạn sẽ được tặng:
• Một vé mời tham dự cho một đêm diễn
• Một sổ tay
• Một tranh trong bộ “Làng Chèo” của họa sĩ JeetzDung
• Một áo ‘hề chèo’ bản đặc biệt

5. Hỗ trợ 550.000đ
Bạn sẽ được tặng:
• Ba vé mời tham dự cho ba đêm diễn
• Một sổ tay
• Một tranh trong bộ “Làng Chèo” của họa sĩ JeetzDung
• Một áo đặc biệt của chương trình

Tham gia ủng hộ dự án để nhận vé mời và các quà tặng độc đáo từ Tôi xê dịch tại:   bit.ly/tiengtrongcheo2015

*Tất cả quà tặng đều miễn phí vận chuyển trong nội thành Hà Nội.
Các món quà đều do chính Tôi xê dịch thiết kế dựa trên hình ảnh các nhân vật kinh điển của Chèo. Đây là sự tri ân mà BTC gửi đến tất cả những người đã hỗ trợ tour diễn “Tiếng trống Chèo” 2015. Một lần nữa, Tôi xê dịch trân trọng cảm ơn các bạn đã ủng hộ Dự án “Tiếng trống chèo” 2015.