1

19h30 – 21h30, thứ 6 ngày 27 tháng 5 năm 2016
Đình Hào Nam, Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội
Đăng ký tham gia tại: https://goo.gl/QKbjfl
Chương trình được dẫn dắt vởi Nhạc sĩ Thao Giang và các tiết mục biểu diễn đến từ Trung tâm Phát triển Nghệ thuật âm nhạc Việt Nam.

“Anh xưa chẳng biết nơi nào
Gầm trời một chiếu lúc nào cũng xuân”
– tự giễu mình vậy, hay là tự hào(?!), người đàn ông trên chiếu xẩm ngêu ngao câu hát ấy.

Người ta thường áp cho Xẩm cái sự buồn rầu muôn thủa, bởi lời ca tiếng hát của kẻ hát mù giữa chốn đường chợ thì lấy đâu ra tiếng cười? Ấy mà không, với Xẩm, sự hồn nhiên yêu đời có thể át đi mọi tiếng khóc than, mọi lời buồn tủi. Cuộc đời là thế, giống như mấy câu thơ mà Lưu Quang Vũ viết sau này: “Bác thợ mộc nói sai rồi / Nếu cuộc đời này toàn chuyện xấu xa / Tại sao cây táo lại nở hoa / Sao rãnh nước trong veo đến thế?”

Chúng tôi không biết bạn nghĩ thế nào về CUỘC ĐỜI CỦA CHÚNG TA?

Có người nhận xét: “Chuyện Xẩm là chuyện đời” – đúng vậy, câu chuyện trong Xẩm, dù là chuyện lứa đôi, chuyện học hành thi cử, chuyện đất nước, chuyện gia đình cũng như câu chuyện của những đời người, có vui có buồn, những nỗi buồn đan xen vào niềm vui, những niềm vui xoá tan mặc cảm tự ti hay buồn chán… Chúng tương hỗ lẫn nhau, trong bố cục chặt chẽ của âm nhạc và tiết tấu và hình thức thể hiện giản dị, khiêm nhường.

Bởi vậy, Tôi xê dịch, trong Windy Day 14 lần này, chọn một chủ đề tưởng tầm thường nhưng đầy sâu sắc: “Nghe Xẩm, Ngẫm đời” để dẫn dắt người trẻ đến với thế giới của một thứ âm nhạc dân gian vô cùng giản dị, và tràn ngập tình yêu, lòng yêu đời, lòng trân trọng và niềm vui.

Vốn trọng tính tương tác với nghệ thuật dân gian, trong “Nghe Xẩm, ngẫm đời”, lần đầu tiên người tham gia có dịp thưởng thức Xẩm bằng việc… bịt mắt. Cách tương tác độc đáo này mang tính gợi mở và dẫn dắt người tham dự bước vào câu chuyện của Xẩm một cách tự nhiên và sâu sắc, cũng như cảm nhận được rõ ràng và tinh tế nhất những rung cảm trong lời hát và câu chuyện của một con người mang hai thân phận – vốn là đặc trưng của Xẩm – kẻ tàn tật mù lòa và người nghệ sĩ dân gian.

Chương trình được tổ chức dưới hình thức phi lợi nhuận, qua đó người tham dự có thể đóng góp tài chính cá nhân để thực hiện chương trình trước ngày tổ chức. Số tiền thu được từ hoạt động gây quỹ được sử dụng toàn bộ cho việc trang trải các chi phí tổ chức, và được công bố minh bạch đối với những nhà tài trợ.


Để nhận được hỗ trợ thêm xin vui lòng liên hệ:
Mr. NGUYỄN CÔNG LỰC
Trưởng bộ phận Hỗ trợ báo chí
Điện thoại: 0168 896 2332
Email: [email protected]

Mr. LÊ XUÂN PHONG
Trưởng Ban tổ chức Windy Day 14: “Nghe Xẩm, ngẫm đời”
Điện thoại: 0968 875 260

Website: http://toixedich.com/
Facebook: https://www.facebook.com/toixedich/
Email: [email protected]


Leave a Reply