Windy Day 12: Tranh Hàng TrốngGặp lại những “vang bóng một thời”, gặp lại những nét dân gian đã làm nên văn hóa tâm linh người Việt trong màu tranh Hàng Trống là những gì bạn sẽ được trải nghiệm trong chuyến đi mới của Tôi xê dịch lần này với Windy Day 12 mang tên: “Phận mỏng cánh chuồn”.

Địa điểm: Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam (66 Nguyễn Thái Học)
Thời gian: Từ 14h ngày thứ bảy 18/04/2015
Diễn giả: Họa sĩ Phan Ngọc Khuê
Số lượng tham dự tối đa: 25 người

Đăng ký: http://bit.ly/form-dkwd12
Phiếu tham dự sẽ được giao đến tận nơi đối với toàn bộ khách đăng ký tại link trên.


GIỚI THIỆU

Qua năm tháng chảy trôi cuộc đời, những “phận mỏng cánh chuồn” nghệ thuật dân gian từng làm nên hồn cốt dân tộc trở nên thu mình lại, mong manh hơn bao giờ hết. Người ta còn nghe nhắc đó, còn thấy đâu đó, nhưng chẳng còn mấy người đủ “sức” để ngồi lại với nhau vỗ đùi ca ngợi về bức tranh thờ mới sắm như thuở nào. Tranh Hàng Trống, một dòng tranh làm nên văn hóa dân tộc trong cuộc sống người Việt hàng thế kỷ giời, bây giờ ở đâu?

Tranh Hàng Trống xuất hiện từ khoảng 400 năm trước, là một trong ba thể loại tranh dân gian tiêu biểu ở Việt Nam bên cạnh tranh Đông Hồ và tranh đỏ Kim Hoàng. Sự kết tinh của tranh Hàng Trống đến từ nét giao thoa văn hóa giữa Nho giáo và Phật giáo, giữa cái trạm khắc dân gian và cái hồn của người nghệ nhân làm ra nó.

Với vẻ đẹp mộc mạc của cái đời, của cái tình, của cái tâm, của văn hóa truyền thống sâu sắc, tranh Hàng Trống trong phút huy hoàng còn vượt ra khỏi biên giới đất nước, xuất hiện ở nhiều đền, miếu các quốc gia khác nhau trong châu lục. Mang theo màu mực, màu giấy là niềm tự hào, là văn hóa rất tự nhiên, rất chân thành, rất Việt.

Hôm nay, sau một chặng đường dài, tranh Hàng Trống vẫn sống trong trái tim Bắc Việt nhưng cuộc sống mỏng manh như cánh chuồn, đôi khi vô định. Người yêu tranh, muốn tìm hiểu tranh lạc giữa dòng không biết bắt đầu từ đâu, tìm về đâu để thấy hết, để khôi phục lại cái vẻ huy hoàng thuở trước.

Không dám khẳng định sẽ mang đến cho các bạn một cuộc hành trình dài hơi tìm về tranh Hàng Trống thời vàng son thuở trước. Tôi xê dịch với tất cả tâm huyết của mình chỉ mong có thể mang chút gió, chút hương của dân gian thổi vào tâm hồn những người yêu truyền thống dân tộc. Hẹn các bạn ngày thứ bảy không xa đi tìm chút cảm hứng trong màu tranh Hàng Trống với Windy Day 12: “Phận mỏng cánh chuồn”.


HOTLINE: 0989 354 018
(*) Chương trình có thể được điều chỉnh và có báo trước.
(**) Chương trình không mang mục đích thương mại, giá vé chỉ nhằm trang trải các chi phí tổ chức sự kiện, nhóm sẽ có thông báo chi tiết về danh sách chi tiêu qua email của từng người tham dự sau khi chương trình kết thúc.