Chắc hẳn nhiều bạn đang tò mò về diễn giả của Windy Day 11: Điêu khắc dân gian – Những nét rồng tiên lần này? Tôi xê dịch xin phép bật mí chân dung và lai lịch của diễn giả, anh Trần Yên Thế (bút danh Trần Hậu Yên Thế).

Anh Trần Hậu Yên Thế

Diễn giả chương trình Windy Day 11, anh Trần Hậu Yên Thế

Anh là họa sĩ, nhà nghiên cứu Mỹ thuật và cũng là Giảng viên môn Nghiên cứu Mỹ thuật cổ Việt Nam, Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam. Anh đã có nhiều năm nghiên cứu các loại hình kiến trúc và đạt được những thành tựu đáng kể trong lĩnh vực này.

Năm 2013, anh cùng với nghệ sĩ Nguyễn Thế Sơn đã tổ chức triển lãm “Nhà Tây biến hình”. Đây là dự án nghệ thuật chứa đựng mong muốn tạo nên sự so sánh đối lập giữa hình ảnh những ngôi nhà trên phố trong hoài niệm và trên thực tế của hai nghệ sĩ. Trong nghiên cứu này, Trần Hậu Yên Thế đã tập trung vào phân tích những chuyển biến trong đời sống đô thị cùng với những đổi thay về kiến trúc của các ngôi nhà.

Đặc biệt, khi ngắm nhìn vẻ đẹp giản đơn nhưng thanh lịch của Hà Nội, anh không khỏi luyến tiếc trước cảnh chúng bị nhấn chìm trong sự tràn lan của những tấm biển quảng cáo, quay cuồng trong làn sóng thương mại hóa. Đó là lý do vì sao, ròng rã 16 năm (từ năm 1998), anh rong ruổi khắp các con phố, ngõ nhỏ của Hà Nội để tiến hành chụp ảnh, ghi chép, phân loại, tiến hành các bản đạc họa và phỏng vấn gia chủ. Vào tháng 12/2013, anh đã cho ra mắt cuốn sách“Song xưa phố cũ”  – kết quả của chừng ấy năm miệt mài tìm tòi và nghiên cứu. Đây là một công trình nghiên cứu có tính hệ thống về di sản sắt mỹ nghệ trang trí kiến trúc thủ đô do văn phòng UNESCO tài trợ. Trước Song xưa phố cũ, anh Thế từng xuất bản những cuốn sách nghiên cứu về mỹ thuật, kiến trúc khác như: Dịch đồ – cách tiếp cận từ thị giác, Đồ án trang trí mỹ thuật ở đền vua Đinh – Lê.

Tình yêu và sự cống hiến không ngừng cho mỹ thuật nước nhà của anh Trần Hậu Yên Thế đã được ghi nhận xứng đáng bằng giải thưởng Bùi Xuân Phái – Vì tình yêu Hà Nội của báo Thể thao và Văn hóa (Thông tấn xã Việt Nam). Đây là giải thưởng nhằm tôn vinh những tác giả, tác phẩm, việc làm, ý tưởng có hàm lượng nghệ thuật và khoa học cao, gắn bó với các mặt của đời sống Hà Nội và thấm đượm một tình yêu Hà Nội.

Bên cạnh lĩnh vực mỹ thuật đương đại, nhà nghiên cứu Trần Hậu Yên Thế còn thể hiện một tình yêu lớn dành cho mỹ thuật cổ của dân tộc. Anh đã có nhiều nghiên cứu lý luận mỹ thuật về điêu khắc dân gian, nhất là các biểu tượng quen thuộc nơi đình, chùa, đền như con rồng, con nghê… Nhiều bài nghiên cứu của anh là các nguồn tư liệu tham khảo có giá trị học thuật và văn hóa. Vị thế của hình tượng sư tử trong mỹ thuật Đại Việt, Nhận thức tính phổ quát liên văn hóa trong mỹ thuật cổ truyền qua ví dụ hình tượng con nghê ở đền miếu hoặc Nghê chỉ là nghê thôi… là một số trong nhiều nghiên cứu như thế.

Đồng hành cùng Tôi xê dịch trong Tour du lịch thứ 11, các bạn sẽ có cơ hội được gặp gỡ, giao lưu với nhà nghiên cứu Trần Hậu Yên Thế – con người luôn trăn trở về những vấn đề kiến trúc, văn hóa dân gian, được truyền cảm hứng, để hiểu và yêu hơn hồn cốt dân tộc ẩn sau từng đường nét chạm khắc trên đình chùa Bắc Bộ.