Mưa đã tạnh, nắng lên hong khô các con đường Hà Nội, thời tiết thật đẹp để bạn thực hiện chuyến du lịch nhỏ, dạo quanh một vòng các khu chợ Hà Nội ngày cuối tuần rồi đấy! Tuần qua, Tôi xê dịch đã lên lịch trình cùng bạn thăm thú các khu chợ nổi tiếng tại Hà Nội. Với nhan đề “Kẽo kẹt nhịp chợ Hà Nội”, độc giả của Tôi xê dịch thân mến! Các bạn có nghe thấy âm thanh của những phiên chợ Hà Nội dội về từng nhịp trong từng bài viết, bài sưu tầm của các thành viên Tôi xê dịch không?

“Kẽo kẹt nhịp chợ Hà Nội”, cái tên chủ đề nghe thật lạ! Khi nhắc tới chợ, người ta nghĩ tới những cô bán hàng rau, hàng thịt, hàng quần áo… tất tần tật mọi thứ hàng hóa phục vụ cho cuộc sống sinh hoạt thường ngày của người dân. Nhắc tới chợ, thứ âm thanh khiến ai ai cũng liên tưởng tới là sự ồn ào, tiếng người mua người bán mặc cả râm ran, tiếng dao thái dao chặt của khu bán gia cầm, tiếng bát đũa leng keng của những hàng ăn nghi ngút khói, tiếng cười sảng khoái của chị bán hàng… mọi âm thanh của cuộc sống được thu lại trong không gian của những khu chợ. Giữa thành phố lớn, giữa không gian của sự hiện đại, giữa hàng trăm siêu thị, Hà Nội vẫn vang lên âm thanh của những khu chợ như một phần hồn không thể thiếu.

Tiếng “kẽo kẹt” mà Tôi xê dịch muốn bạn đọc chú ý tới còn là âm thanh của những gánh hàng, những xe hàng thồ nặng nhọc của người buôn bán. Kẽo kẹt tưởng như kéo dài dư âm của những phiên chợ đã trở nên quen thuộc với người dân Hà Nội.

Chợ Đồng Xuân gắn liền với lịch sử của cây cầu “chứng nhân sống” của lịch sử nước nhà, cầu Long Biên: “Từ khi người Pháp xây dựng xong Cầu Long Biên thì chợ Đồng Xuân trở thành tụ điểm buôn bán sầm uất không chỉ nổi tiếng nhất Hà Nội mà nổi tiếng cả Bắc kỳ, nó nhanh chóng thu hút được sự chú ý của giới thương nhân nước ngoài, nhất là các nước Pháp, Tây Ban Nha, Ấn độ….thường xuyên qua lại buôn bán.”

Chợ Đồng Xuân

Chợ Đồng Xuân

Từ chợ Bưởi (nay thuộc quận Tây Hồ), một trong những chợ cổ còn duy trì hình thức chợ phiên tới chợ Nủa nằm ngoài trung tâm thành phố, là một trong những chợ phiên thôn quê nhất Hà Nội. Không ai biết rõ chính xác chợ Bưởi được hình thành từ khi nào, nhưng điều không thể phủ nhận là chợ Bưởi là một trong những chợ có tính lịch sử, văn hóa vào bậc nhất giữa lòng Hà Nội.

Chợ Bưởi

Chợ Bưởi

Cùng tới với khu chợ bí hiểm gắn liền với những dấu mốc lịch sử của đất Hà Thành chợ Âm Phủ – cái tên thật khiến người nghe muốn tò mò.

Chợ Âm Phủ

Chợ Âm Phủ

Chợ vẫn đang tồn tại hàng ngày trong cuộc sống của đại đa số người dân Hà Nội. Không chỉ là âm thanh “kẽo kẹt”, chợ còn là nơi hội tụ đầy đủ hương sắc của các mặt hàng, còn là nơi để con người có thể cảm nhận được không khí chợ quê truyền thống giữa lòng thành phố hiện đại.

Hà Nội của bây giờ khác xưa nhiều, hình thức chợ mới mọc lên từng ngày. Hàng hóa tại các phiên chợ cũng phong phú, đa dạng hơn. Những dãy lều quán, mái lá lụp

xụp giờ đây đã được xây dựng lại khang trang hơn. Và đó là quy luật tất yếu của quá trình đô thị hoá.

Những khu chợ phiên như chợ Bưởi, chợ Nủa dần mai một đi. Những nét văn hóa Hà Thành vì thế cũng phải nhường chỗ cho nền kinh tế thị trường đang phát triển mạnh mẽ. Vẫn biết rằng, chủ chương của thành phố là cấm họp chợ cóc, chợ tạm tránh gây ùn tắc giao thông và góp phần tạo nên hình ảnh đô thị văn minh, hiện dại. Nhưng với thói quen sinh hoạt của người dân, đồng thời với định hướng gìn giữ những nét văn hóa đặc sắc của thủ đô, việc giữ gìn những phiên chợ giữa lòng Hà Nội như giữ gìn nét văn hóa chợ trong nền văn hóa truyền thống dân tộc là điều rất cần thiết.

Nhận thức được vấn đề này, Tôi xê dich hy vọng rằng, với chủ đề “Kẽo kẹt nhịp chợ Hà Nội” của Điểm hẹn xê dịch tuần này, chúng tôi phần nào đánh thức các bạn trẻ, những ai mải miết với nhịp quay nhanh của cuộc sống hiện đại mà lỡ quên mất nét văn hóa chợ, một nét sinh hoạt cộng đồng truyền thống của dân tộc Việt Nam.

Leng Keng