Những ngày cuối của “tháng Giêng là tháng ăn chơi” đang dần đến và đi, như một qui luật tự nhiên của tạo hóa. Tháng  Giêng– mùa xuân, người ta rạng rỡ hơn, xúng xính hơn với các hoạt động lễ hội đặc sắc. Trong cái hối hả, xô bồ của lòng người, khi tiết trời se lạnh việc tìm đến thế giới tâm linh để lắng đọng cảm xúc hẳn là điều dễ hiểu.

Hà Nội với một thoáng Hồ Gươm, với một vòng Văn Miếu và dạo quanh các phố cổ, để rồi khi mưa phùn lất phất những hạt mỏng tang, khi những giọt mưa xuân thấm đẫm trên đường phố, Tôi xê dịch lại đưa các bạn trẻ trở về với một góc tâm linh của người Hà Nội đó chính là những ngôi chùa gắn liền với lịch sử, văn hóa của mảnh đất ngàn năm văn hiến.

Hà Nội có hơn 100 ngôi chùa lớn nhỏ nằm xen kẽ giữa những phố phường nhộn nhịp, có những ngôi chùa mang dấu tích từ thời nhà Lý, nhà Trần, nhà Lê. Những ngôi chùa cổ rêu phong, những “Chùa làng rêu phủ mái nâu – Dân làng thờ cúng để cầu bình an” đã đi vào tâm thức của người Hà Nội như một sự gợi nhắc, gợi nhớ về chốn không gian cổ kính, thoáng đãng và vắng lặng.

Đó là chùa Trấn Quốc nơi lưu giữ nhiều hiện vật cổ, nơi không hẹn mà gặp, hàng ngày có không ít những người khác nước ngoài ghé thăm ngôi chùa cổ nhất thủ đô, nằm yên ả bên Hồ Tây gợn sóng.Chùa Trấn Quốc

Đó là chùa Cầu Đông “đẹp như cảnh tiên, dải sông Nhị phô bày trước mắt, thành Thăng Long dăng khắp sau lưng, cao hàng trăm trĩ”.1888550_515943711859621_93482622_n

Đó là đình Kim Liên “Hồ Tây diễu quanh ở trước mặt, khói song man mác, trời nước một màu”.Đình Kim Liên

Đó là chùa Hà được mệnh danh là chùa tình yêu, ngôi chùa cầu duyên nằm ẩn mình thanh tịnh trên một góc phố nhỏ của quận Cầu Giấy.

Chùa tình yêu

Chùa tình yêu

Mỗi không gian đình chùa đều là góc tâm linh, là chốn để người dân thủ đô và người dân cả nước về đây cầu mong cho gia đình bình an, cho một năm sung túc, đủ đầy.

Hành trình của Tôi xê dịch trong suốt một tuần qua không đơn thuần chỉ là điểm qua về những ngôi chùa cổ kính của Hà Nội, mà quan trọng hơn trong mỗi lần ghé thăm ấy, Tôi xê dịch lại giúp bạn đọc tìm hiểu thêm về những nét đặc biệt của ngôi chùa. Từ lịch sử đến cấu trúc, đến nét riêng về mặt tâm linh trong đời sống Việt đều được Tôi xê dịch thể hiện qua những phát hiện độc đáo.

Chùa chiền mang biểu tượng tốt đẹp của đạo lí người Việt, đó là đạo lí uống nước nhớ nguồn, làm sống lại những giáo lí của dân tộc, mang ước vọng của sự bình an và tin tưởng.

Cùng Tôi xê dịch khám phá những ngôi chùa cổ ở Hà Nội, hi vọng không gian tâm linh trong những ngày đầu xuân sẽ giúp mọi người có thêm những trải nghiệm sâu sắc và thú vị về những trong trẻo, yên bình của thế giới tâm linh trong cuộc sống người Việt, đó hẳn là những bình yên quí giá nhất giữa cuộc sống xô bồ.

 Huyền Cao