1080 (4)

Trưa hạ tháng 6 nắng đổ vàng ong lên những con đường làng rải đầy rơm lúa, phe phẩy chiếc quạt lan tôi nằm lim dim đôi mắt nhìn bầu trời hè cao qua tán lá mít. Cũng lâu rồi, không được nằm như vậy, trên chiếc chõng tre của ông dưới gốc cây ngửi mùi thơm của nắng của rơm mới xộc lên mũi sao thân quen và bình yên đến vậy. Mải mê chạy theo thời gian mà tôi quên mất rằng thời gian đã bị bỏ lỡ, càng chạy nghĩa là càng bỏ, càng cách xa… Khoảng trời này, trong mắt tôi thấy quen lạ kỳ.. à hóa ra là ký ức! Nó đã trở thành ký ức tuổi thơ.

Miên man hương tuổi thơ hiện về trong suy nghĩ, chợt âm thanh từ chiếc đài của ông tôi vang lên:

“Em đi giữa biển vàng

Nghe mênh mang trên đồng lúa hát hương lúa chín thoang thoảng bay

Làm lung lay hàng cột điện, làm xao động cả rặng cây

Em đi giữa biển vàng

Nghe mênh mang trên đồng lúa hát bông lúa trĩu trong lòng tay như đựng đầy mưa gió nắng

Như mang nặng giọt mồ hồi của bao người nuôi lúa lớn lúa ơi

Của bao người nuôi lúa lớn lúa ơi”

Những ca từ ngân nga bởi chất giọng của tuổi thơ. Mọi thứ đều là của tuổi thơ. Bài hát, giọng hát… như kéo cả thời “con nít” của tôi về. Trong tôi chợt nhớ đến nao lòng những bài vè, bài ca của mẹ của bà ru tôi và lũ em nhỏ ngủ. Nhớ những khi chân sáo cùng tụi bạn hát vang cánh đồng bài hát Bắc kim thang vừa mới được cô dạy ở lớp. Là bài Chim sáo, Chú voi con ở Bản Đôn, Thiếu nhi thế giới liên hoan, Chú ếch con, Khăn quàng thắm mãi vai em, Dàn đồng ca mùa hạ… nhiều rất nhiều, tất cả là những nốt nhạc tạo nên một khung nhạc ký ức tuổi thơ vang mãi.

Cả một thời thơ ấu, ta sống trong những câu ca gần gũi dăn dạy mà những tên tuổi Phạm Duy, Hoàng Việt hay Nguyễn Thiện Tơ, Dương Thiệu Tước viết dành tặng lứa tuổi thiếu nhi. Thế mà cũng có lúc mải miết chạy theo cuộc sống hiện đại khiến những nốt nhạc ấy bị xóa khỏi suy nghĩ, chỉ là chợt nghe lại và nhớ đến. Dù vậy thì kỷ niệm gắn với từng nốt nhạc vẫn in sâu trong tâm trí của mỗi chúng ta. Thi thoảng được nghe, đi qua từng câu ca giai điệu từng kỷ niệm cứ vậy lội ngược dòng về trong tâm trí.

1080 (2)

Các bạn mua vé như thế nào để trở về tuổi thơ đây? Tôi đã tự bán cho mình một chiếc vé như vậy đấy!

Điểm hẹn Tôi xê dịch tuần này đã cùng bạn trải qua cảm giác thú vị và ý nghĩa của tuổi thơ với chủ đề “Thiếu nhi hát”. Hy vọng rằng, lớn lên rồi nhưng tâm hồn chúng ta vẫn giữ mãi được “thời thơ ấu”, không cần phải thường xuyên hàng ngày nếu cuộc sống cuốn bạn với những bận rộn nhưng hãy tự mua cho mình chiếc vé tuổi thơ qua những bài hát thiếu nhi. Tuổi thơ vẫn ở đó, không đi đâu cả, điều cần suy nghĩ là bạn có tìm lại hay không?

Leng Keng


Leave a Reply