Đêm diễn mở màn của tour diễn “Tiếng trống chèo”, do dự án truyền thông văn hóa “Tôi xê dịch” phối hợp với Nhà hát Chèo Việt Nam tổ chức, đã diễn ra vào lúc 19 giờ ngày 05/09/2015 tại đình Thọ Tháp, Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội và nhận được sự quan tâm của đông đảo người dân.

Triển lãm trước giờ diễn.

Trước khi được thưởng thức những trích đoạn Chèo đặc sắc, người tham dự chương trình có dịp thăm quan một triển lãm tranh nhỏ với chủ đề “Làng chèo” của họa sĩ Jeet Zdung gồm có các tranh về toàn cảnh chiếu Chèo sân đình và các nhân vật Chèo đặc trưng cho năm loại nhân vật “đào – kép – lão – mụ – hề”.

Triển lãm tranh Làng Chèo của họa sĩ Jeet Zdung

Triển lãm tranh Làng Chèo của họa sĩ Jeet Zdung

Tình cảm và chia sẻ của Nhà hát Chèo Việt Nam và Tôi xê dịch.

Ông Nguyễn Ngọc Anh, phó Chủ tịch UBND phường Dịch Vọng, Cầu Giấy, đã có những bó hoa tươi thắm, kỉ niệm, gửi gắm tình cảm, tri ân đến với anh chị em nghệ sĩ Nhà hát Chèo, cũng như tới các thành viên Tôi xê dịch.

Các trích đoạn trong vở Chèo “Quan Âm Thị Kính”

Vì một số sự cố kĩ thuật không mong muốn, chương trình đã không thể diễn ra đúng với thời gian dự kiến. Tuy nhiên, không phụ lòng sẵn sàng chờ đợi của mọi người, chiếu Chèo bắt đầu với phần “Hề mồi dẹp đám”. Màn diễn, đúng như tên gọi của mình, đã tập trung sự chú ý của khán giả lên chiếu chèo ở trung tâm, gây hứng thú cho khán giả với những câu hát, điệu múa sảng khoái của hai anh hề và các ca nương. Đạo diễn Đoàn Đình Vinh tiếp nối với phần tự giới thiệu bản thân và vở Chèo bằng một cách đối đáp hóm hỉnh, mang đậm chất Chèo xưa. Đạo diễn chính là người dẫn dắt xuyên suốt chương trình, gắn kết những trích đoạn điển hình trong vở chèo “Quan Âm Thị Kính” để người xem có thể hiểu rõ hơn, đặc biệt là với những người trẻ chưa có dịp tiếp xúc với Chèo. Bản thân chú cũng hâm nóng không khí bằng cách hóa thân vào vai Mãng ông mời Thị Kính và Thiện Sĩ ra bắt đầu trích đoạn “Vu quy”. Đây là một phân đoạn hiếm hoi trong vở “Quan Âm Thị Kính” mà nhân vật Thị Kính được hưởng niềm hạnh phúc trong suốt cuộc đời gian truân chịu nhiều oan khuất.

Tiếp nối “Vu quy” là một trong những trích đoạn kinh điển vào hàng bậc nhất của bộ môn nghệ thuật chèo, đó chính là “Thị Mầu lên chùa”. Qua sự nhập vai tài tình của hai nghệ sĩ Bảo Quỳnh, vai Thị Mầu, và Hiền Thảo, vai tiểu Kính Tâm, chiếu chèo đình Thọ Tháp như đã mê mẩn cái nét lẳng lơ rất ngây thơ của cô Thị Mầu, mê những câu hát ngọt ngào đưa đẩy, những cái liếc mắt đưa tình duyên dáng của cô, và im lặng thoáng chốc khi bao trùm cả sân khấu tiếng tiểu Kính Tâm hát, gõ mõ niệm câu “Tôi niệm Nam mô A di đà Phật.”.

Nghệ sĩ Bảo Quỳnh vào vai Thị Mầu trong trích đoạn "Thị Mầu lên chùa"

Nghệ sĩ Bảo Quỳnh vào vai Thị Mầu trong trích đoạn “Thị Mầu lên chùa”

Phần sắm vai vui vẻ, đầy ý nghĩa.

Sau trích đoạn “Thị Mầu lên chùa”, như một sự nghỉ ngơi, thư giãn, các khán giả được thử sức làm nghệ sĩ chèo với phần sắm vai hề chèo và đào lẳng Thị Mầu. Tham gia lên chiếu Chèo thử sức có các em nhỏ ở quận Cầu Giấy. Dưới sự hướng dẫn tận tình của nghệ sĩ chèo Tuấn Kha (con trai vua hề chèo Mạnh Tuấn) và nghệ sĩ trẻ Bảo Quỳnh, các em tuy là lần đầu tiên được tiếp xúc với chèo nhưng đã chinh phục được tất cả mọi người với những cử chỉ, động tác vô cùng đáng yêu của mình.

Khán giả nhí sắm vai Hề Chèo dưới sự hướng dẫn của các diễn viên Nhà hát chèo Việt Nam

Khán giả nhí sắm vai Hề Chèo dưới sự hướng dẫn của các diễn viên Nhà hát chèo Việt Nam

Kết thúc với tràng cười trào phúng.

Phần kết chương trình cũng là một trích đoạn nổi tiếng của “Quan Âm Thị Kính”: “Việc làng”. Một hội đồng chức sắc câm, mù, điếc, lác cùng nhau ra đình “ăn vạ” cái bụng to của cô Mầu, cùng nhau đẩy một chú tiểu vô tội vào một nỗi oan khiên. Tiếng cười châm biếm được thể hiện ở mức độ đỉnh điểm với một hề áo ngắn, một “con mẹ Đốp”, lại dám sỉ vào mặt “các thầy” và hàng loạt những hề áo dài, là những người có vai vế trong làng ngày xưa, quyết không đi “việc làng suông”.

Chương trình khép lại với sự ủng hộ nhiệt tình của người xem, và là một sự mở đầu cho các đêm diễn tiếp theo được thành công hơn nữa.

Nguyễn Phương Hoa


Tour diễn “Tiếng trống chèo” 2015 sẽ còn tiếp tục với 2 đêm diễn:

  • Vở Lưu Bình Dương Lễ – 12/9 – Đình Tứ Liên, Âu Cơ, Tây Hồ, Hà Nội
  • Vở Kim Nham – 19/9 – Đình Xuân Tảo, Xuân Đỉnh, Hà Nội

Chương trình vẫn đang trong thời gian gây quỹ. Mọi đóng góp, ủng hộ được dùng để trang trải các chi phí tổ chức chương trình và sẽ được công khai minh bạch. Tham gia gây quỹ ủng hộ chương trình “Tiếng trống Chèo” 2015 để nhận vé mời đặc biệt và nhiều phần quà độc đáo từ Tôi xê dịch tại: http://bit.ly/tiengtrongcheo2015