Tháng 3 vào Xuân nhẹ nhàng, chỉ kịp nhận ra những mần non đã xếp hàng ngay ngắn trên cành bàng khi bằng lăng còn lười biếng chưa muốn thức dậy. Giật mình khi đượm trong cơn mưa phùn dài lê thê cả tháng trời sau Tết, mùi gỗ tươi và hình ảnh những cành cây nằm ngổn ngang giữa đống vụn mùn cưa trên phố! Tôi chợt nghĩ về những hàng cây!

Hà Nội đẹp theo từng mùa, bởi khi mùa đến là thời điểm ngày hội ca của những nụ hoa, cành lá tung tảy trên từng hàng cây.

cay-anh Dung Nguyen

Hà Nội đẹp bởi những hàng cây

Đôi mắt tôi nhớ về… !

Hè và Phượng vĩ – Loài hoa học trò còn “e ấp” vài bông đỏ sau những tán lá xanh nhưng không đủ để níu cả mùa hè. Bằng Lăng cùng với Hè ấy, tím rực mộng mơ như vẫy tay chào những sĩ tử khăn gói lên Hà Nội dự kì thi đại học. Sắc tím và đỏ điểm xuyết giữa tán lá xanh như bức tranh thêu lưu lại những kí ức của tuổi học trò ngây ngô!

cay-anh Zing.vn

Hà Nội sống … sao có thể thiếu những hàng cây lịch sử

Thu về chưa đủ làm người ta rùng mình nhưng cũng đã khiến cho những hàng cây bên đường bắt đầu trút lá. Phố vẫn ngợp màu xanh, nhưng sắc vàng đã rơi dần từng dải, những chiếc lá già rụng xuống để trơ lại trên cây một sắc nõn xanh non. Nhưng chẳng mấy chốc, tất cả sẽ rực lên một màu vàng huyền diệu.

Thành phố trở nên cổ thụ cùng những hàng cây sấu và xà cừ. Điều khiến ta ngạc nhiên nhất chính là sự che dấu bản thân khéo đến kì lạ của những chiếc lá bắt đầu ngả màu. Nhìn từ xa, người ta vẫn chỉ thấy những tán cây xanh. Vậy mà trong không gian, ta không đếm xuể có bao nhiêu chiếc lá vàng rơi xuống. Mùa lá rụng, đi trên đường Phan Đình Phùng hay đường Láng thật sự tuyệt vời!

“Hà Nội mùa thu cây cơm nguội vàng … ”, cây cơm nguội chẳng có hương thơm, cành cũng không thẳng và lá không to… nhưng nó là sức bền, là sự kiên tâm, bất chấp đổi thay thời tiết… Cây cơm nguội có vẻ riêng mà không cây nào sánh được. Chính những cây như cây cơm nguội đã tạo nên những đường cây khá đẹp của Hà Nội.

1caycomnguoivang

Hà Nội mùa thu.. cây cơm nguội vàng!

Khúc giao mùa Hà Nội bạn nhận thấy có chăng là cần những bản nhạc cất lên báo hiệu? Hay không đâu, chỉ là những gam màu. Nhìn vào sự thay đổi màu sắc của hàng cây ta sẽ cảm nhận được cả Hà Nội đang chuyển mình. Bằng lăng vẫn tiếc chùm quả khô cuối mùa, nhưng sắc diện cũng đang chuyển màu nâu đen cành khô nứt. Cây bàng đã đỏ cuống lá đầu cành. Bởi thế, không có những hàng cây ấy, sao ta nhìn được sự chuyển mùa!

Đông và những cơn gió lạnh những dải sương phùn để những hàng cây ngập mình trong làn khói trắng. Xuân về là những mầm non bừng tỏa bay lên khỏi những cành cây khô tưởng như đã cạn sức sống.

Hà Nội làm sao sống thiểu nổi những hàng cây! Khi nó giống như một phần của cơ thể! Phố Trần Hưng Đạo có rặng sấu sum suê, tán tròn, xanh quanh năm. Phố Lò Đúc có hàng sao đen cao vút, thân thẳng tắp, đầy bóng mát. Đường Thanh Niên có phượng đỏ rực trời hè, nay còn thêm hoa ban tím. Phố Hàng Dầu có hoa sữa, nay còn thêm dâu da xoan. Đặc biệt phố Lý Thường Kiệt và quãng cửa Uỷ ban Nhân dân thành phố Hà Nội, phố Đinh Tiên Hoàng có hàng cây cơm nguội.

Có thể nói dấu ấn của sự biến chuyển bốn mùa, xuân, hạ, thu, đông, không nơi nào trên đất nước Việt Nam rõ rệt như ở Hà Nội. Và hàng cây giống như một biên đạo múa cho khúc ca giao mùa ấy!

 cay-anh Giang Trinh- neu HN la mot ngoi nha thi day chinh la chiec gieng troi tuyet voi nhat

Những tâm hồn đẹp – hàng cây Hà Nội

Tôi có thói quen đứng dưới gốc cây để nhìn lên cả “cơ thể” đầy quyến rũ ấy được soi chiếu bởi ánh đèn đường vàng. Nhưng có thể, bạn cũng như tôi, chỉ mới yêu bởi cái vẻ đẹp bên ngoài mà chưa biết bề sâu lịch sử, chưa biết được những hàng cây ấy trồng như thế nào, những ai trồng chúng, trồng vào thời kì nào trên cả quãng đường lịch sử! Rồi nét đẹp mà hàng cây “những tâm hồn đẹp” ấy để cho đời là gì?

Có thể bạn bắt gặp suy nghĩ của mình ở đâu đó trong ĐHXD 28 của Tôi xê dịch về những hàng cây ở Hà Nội. Hãy cùng Tôi xê dịch tìm hiểu sâu hơn về nguồn gốc của những hàng cây cổ thụ, những hàng cây đã gắn bó với Thủ Đô trên từng khu phố trong từng khoảnh khắc và hãy biết rằng chỉ có ở Hà Nội mới có nhiều cây xanh cổ thụ như vậy thôi nhé!

Leng Keng


Leave a Reply