Thời gian: 19h30 – 21h30, thứ 6 ngày 27 tháng 5 năm 2016
Địa điểm: Đình Hào Nam, Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội
Chương trình được dẫn dắt vởi Nhạc sĩ Thao Giang và các tiết mục biểu diễn đến từ Trung tâm Phát triển Nghệ thuật âm nhạc Việt Nam.

“Anh xưa chẳng biết nơi nào
Gầm trời một chiếu lúc nào cũng xuân”

“Một manh chiếu cũ, một tiếng đàn buồn, một người nghệ sĩ mù ngân tiếng hát nơi đầu đường, giữa chợ” là hình ảnh luôn hiện ra trong tâm trí nhiều người mỗi khi nhắc đến Xẩm. Ấy vậy, Xẩm – với hơn 7 thế kỷ cống hiến những tiếng ca “bình dân” cho đời, không chỉ toàn những chuyện buồn khổ than khóc. Liệu có mấy người biết, trong cái buồn tưởng như bi kịch, Xẩm vẫn ngoạn mục kể về niềm vui như một làn gió trong lành, vui vẻ, nhiệt thành, đầy phóng khoáng.

Có người nhận xét: “Chuyện Xẩm là chuyện đời” – đúng vậy, câu chuyện trong Xẩm, dù là chuyện lứa đôi, chuyện học hành thi cử, chuyện đất nước, chuyện gia đình cũng như câu chuyện của những đời người, nỗi buồn đan xen vào niềm vui, niềm vui xoá tan mặc cảm tự ti hay buồn chán… Chúng tương hỗ lẫn nhau, trong bố cục chặt chẽ của âm nhạc và tiết tấu, với hình thức thể hiện giản dị, khiêm nhường.

Bởi vậy, Tôi xê dịch, trong Windy Day 14 lần này, chọn một chủ đề tưởng tầm thường nhưng đầy tính triết lý: “Nghe Xẩm, ngẫm đời” nhằm dẫn dắt người trẻ đến với thế giới của một thứ âm nhạc dân gian vô cùng giản dị nhưng cũng vô cùng công phu, giàu chất thơ nhưng cũng rất “đời”.

Vốn trọng tính tương tác với nghệ thuật dân gian, trong “Nghe Xẩm, ngẫm đời”, lần đầu tiên người tham gia có dịp thưởng thức Xẩm bằng việc… bịt mắt. Cách tương tác độc đáo này mang tính gợi mở và dẫn dắt người tham dự bước vào câu chuyện của Xẩm một cách tự nhiên và sâu sắc, cũng như phần nào cảm nhận được (một cách rõ ràng và tinh tế hơn) những rung cảm trong lời hát và câu chuyện của một con người mang hai thân phận – vốn là đặc trưng của Xẩm dân gian – kẻ tàn tật mù lòa và người nghệ sĩ dân gian.

“Nghe Xẩm” để thấy Xẩm là một bậc kỳ tài kể chuyện qua lời hát, qua những điệu bộ, qua tiếng đàn nhị, đàn bầu, qua cả không gian, thời gian… rồi “ngẫm” ra rằng, trong hỉ nộ ái ố và trong những thăng-trầm của đời Người, bao giờ chúng ta cũng sẽ “chọn lấy niềm vui”…

Chương trình được thực hiện bởi sự hợp tác giữa dự án truyền thông về văn hoá dân gian Tôi xê dịch và Trung tâm Phát triển Nghệ thuật âm nhạc Việt Nam. Hiện chương trình đang được gây quỹ thực hiện tại liên kết: http://bit.ly/1NmIVMR

Chương trình được tổ chức dưới hình thức phi lợi nhuận, số tiền thu được từ hoạt động gây quỹ được sử dụng toàn bộ cho việc trang trải các chi phí tổ chức, và được công bố minh bạch với những nhà tài trợ.

Đại diện Ban tổ chức “Nghe Xẩm, ngẫm đời”, Tôi xê dịch và Trung tâm Phát triển Nghệ thuật Âm nhạc Việt Nam xin trân trọng kính mời quý anh chị nhà báo, phóng viên đưa tin và tham dự chương trình.

Khi quý vị nhà báo và phóng viên cần hỗ trợ thêm, vui lòng liên hệ:

Mr. NGUYỄN CÔNG LỰC

Trưởng bộ phận Hỗ trợ báo chí

Điện thoại: 0168 896 2332

Mr. LÊ XUÂN PHONG

Trưởng Ban tổ chức Windy Day 14: “Nghe Xẩm, ngẫm đời”

Điện thoại: 0968 875 260