(HanoiTV) – Những thú vui ẩm thực, giải trí xưa và nay của giới trẻ thủ đô đã được bàn luận sôi nổi tại khu vực café mới nổi của Hà thành.

Trong không gian rộng, thoáng với đồ nội thất phá cách của một quán café tại Zone (Khu vực) 9, Nhà A, 9 Trần Thánh Tông, những người trẻ sinh ra trong hòa bình cùng chia sẻ hoài niệm về các món ăn gắn bó với tuổi thơ.

Sau năm 1975, đất nước còn nhiều khó khăn. Món ăn ngon có nhiều nhưng không phải ai cũng đủ tiền để “thỏa cơn thèm” mỗi nay. Thông thường, vào một dịp đặc biệt như Tết, ngày lễ hay có thành tích đặc biệt, họ mới đi ăn.


Trẻ nhỏ thời đó thèm kem Tràng Tiền

Vì vậy, không lạ khi nhắc đến đồ ngon là nhớ đến sự háo hức và niềm vui thưởng thức phở Bodega hay kem Tràng Tiền, trong ký ức của nhà văn 7X Nguyễn Trương Quý. “Hà Nội xưa không có hàng ăn nhanh như KFC, Lotteria hay BBQ, trẻ nhỏ thời đó thèm kem Tràng Tiền”, tác giả của “Còn ai hát về Hà Nội”, “Tự nhiên như người Hà Nội”, “Hà Nội là Hà Nội” cho biết.

Đối với Nguyễn Trương Quý và những người cùng thời với anh, đó không chỉ đơn thuần là những món ăn mà còn gợi nhớ về một thời Hà Nội xưa gian khó.

Thời gian trôi qua, đất nước mở cửa, những món ăn mới xuất hiện và giới trẻ nay nay có nhiều lựa chọn hơn. Họ truyền cho nhau những địa chỉ ăn ngon như Nộm bò khô Hàm Long, bánh mì bít tết Thái Thịnh, bún thịt nướng Tô Hiến Thành, caramen Hàng Than, sữa chua mít Bà Triệu….

Thế hệ trẻ sinh ra sau đổi mới không còn phải chờ đợi đến dịp đặc biệt thưởng thức những món ăn yêu thích, họ có thể ăn hàng ngày và vào bất kỳ lúc nào “bất chợt lên cơn thèm”.

Giới trẻ say sưa thảo luận thú chơi ngày nay tại “hợp tác xã ăn chơi”

Danh sách những địa chỉ ăn ngon ngày càng dài và được chia sẻ rộng rãi trên các diễn đàn ảo. Do đó, một thói quen mới hình thành trong giới trẻ. Khi muốn ăn một món ngon, họ lên mạng Internet tìm xem ở đâu bán ngon nhất, đọc các bình luận của những người từng đến ăn và sau đó, tìm đường trên bản đồ Google Map để chọn đường đi ngắn nhất nếu chưa biết đường.

Sự thay đổi về thú chơi của giới trẻ cũng được bàn đến trong buổi nói chuyện “Hà Nội, Eat and Play” (Hà Nội, Ăn và Chơi) tại Zone 9 – nơi được gọi vui là “hợp tác xã ăn chơi”, vào cuối tháng 10.

Cách đây hơn 20 năm, các tụ điểm vui chơi còn rất hạn chế. Ngày đó, thanh niên thường tới thư viện, đạp xe đi dạo phố phường, đi xem phim tại rạp Hồng Hà trên phố Lý Thường Kiệt (mà nay rạp đã không còn hoạt động nữa), tham gia câu lạc bộ ở trường lớp, theo nhà văn trẻ Nguyễn Trương Quý.

Đến nay, sự xuất hiện của các trung tâm văn hóa như Viện Goethe, Trung tâm Văn hóa Pháp Le’Space, Trung tâm văn hóa Nhật Bản… đã mang đến những địa chỉ bỏ túi mới cho các bạn trẻ ngày nay. Bởi hàng tuần, hàng tháng, các cơ sở trên đều tổ chức chương trình triển lãm ảnh, hội thảo văn hóa, giới thiệu sách, chiếu phim và hòa nhạc… Và những hoạt động đó đã trở thành sân chơi bổ ích cho thanh niên, theo Thu Hà – người sáng lập nhóm “Tôi xê dịch”.

Thư viện Hà Nội là một trong những điểm “vui chơi” bổ ích trong lựa chọn của nhiều bạn trẻ. Ảnh: Internet

Tuy nhiên, giới trẻ ngày nay không quay lưng với các địa điểm vui chơi yêu thích của thế hệ trước. Nhóm “Tôi xê dịch” được thành lập và phát triển dựa trên mong muốn của các thành viên thích tìm tòi và mong muốn giữ gìn văn hóa dân tộc. Bởi vậy, các thành viên trong nhóm kêu gọi bạn bè đến đọc sách ở thư viện – một địa danh vô cùng bổ ích mà lâu nay giới trẻ đã bỏ quên, theo đánh giá của của nhóm.

“Thư viện Hà Nội số 47 Bà Triệu, thư viện quốc gia số 31 Tràng Thi đều là những thư viện với đầu sách lớn phục vụ mọi nhu cầu của bạn đọc”, Thu Hà chia sẻ. “Thư viện không ồn ào náo nhiệt nhưng đây hoàn toàn là một địa chỉ đáng để các bạn trẻ lưu tâm và dành thời gian trau dồi tri thức cho bản thân”.

Buổi trò chuyện “Ha Noi, Eat and Play” nằm trong chuỗi hoạt động “Thành phố tôi” năm 2013 do Văn phòng Rosa Luxemburg Stiftung (Đức) tại Việt Nam phối hợp với Thế hệ xanh và Trung tâm Sống và Học tập cùng môi trường thực hiện.

Nguyễn Phạm Thanh Huyền


Leave a Reply