Tôi xê dịch xin trân trọng giới thiệu:

Cứ mỗi lần hội hè đình đám, người Việt dù ở đâu cũng hồi hộp đón chờ những vở chèo! Năm nay, Tết sẽ thú vị hơn bao giờ hết bạn khi cùng gia đình thưởng thức vở chèo đặc sắc nhất của Nhà hát Chèo Việt Nam năm vừa qua: vở ‘Bắc lệ đền thiêng”.

Nếu bạn đang tìm kiếm một món quà ý nghĩa cho ông bà, bố mẹ nhân dịp xuân về, hay đơn giản muốn thưởng thức Tết thật mới lạ thì đây ắt hẳn là một lựa chọn thú vị!

Thời gian: 8 giờ tối, 08/02/2014
Địa điểm: Nhà hát Kim Mã, 71 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội
Giá vé: 200.000 VND

Liên hệ:
♥ Mua vé: Hải Vân: 01677 858 898 – Ly Lưu: 01633 432 611
♥ Đăng ký CTV: Ngọc Anh: 0982 550 810 

Mọi hỏi đáp, xin vui lòng truy cập: http://bit.ly/bacledenthiengGIỚI THIỆU VỞ “BẮC LỆ ĐỀN THIÊNG”

Vở chèo Bắc lệ đền thiêng

“Bắc lệ đền thiêng” là một trong những vở chèo xuất sắc nhất được mang đi dự Liên hoan sân khấu Chèo 2013, vở diễn thực sự đã hoàn thành được cái sự mệnh “biến hóa với truyền thống, vì truyền thống” cao cả của mình.

Bắc Lệ đền thiêng là trái ngọt được ươm trồng từ tài năng và tấm lòng của tác giả Triệu Trung Kiên; đạo diễn Ngọc Minh, Tuấn Cường, chủ nhiệm – phó giám đốc Nguyễn Ngọc Kình cùng với sự chỉ đạo nghệ thuật của NSƯT Thanh Ngoan và các nghệ sĩ của nhà hát Chèo Việt Nam. Vở Chèo này vốn được dàn dựng từ kịch bản Bà chúa Thượng Ngàn, xoay quanh câu chuyện diễn gìn giữ di sản văn hóa tâm linh của ông cha – tập tục thờ Mẫu và hát văn ở ngôi đền Bắc Lệ trên đất Lạng Sơn trong những năm thực dân Pháp đô hộ.

Với âm mưu muốn phá hủy nền văn hóa và niềm tin của nhân dân ta, thực dân Pháp bắt dân làng Lệ Thượng phải tự tay phá bỏ ngôi đền linh thiêng được dân làng thành tâm thờ tự. Để bảo vệ ngôi đền ấy, từng người, từng người dân của làng đã lần lượt ngã xuống. Nhưng cứ người ngã xuống lại có từng lớp người đứng lên, từng lớp người chiến đấu, phản kháng lại cùm gông xiềng xích của quân thù. Yêu tha thiết ngôi đền thờ Bà Chúa Thượng Ngàn, hát văn, hầu đồng, yêu những lời hát từ tấm lòng thành kính, ca ngợi công lao bậc tiên thánh, mang điều mầu nhiệm cứu rỗi dân lành khỏi đắng cay, oan khuất.

Vở chèo Bắc lệ đền thiêng

Vở chèo Bắc lệ đền thiêng

Không thể nào chịu nổi trước sự áp bức của kẻ thù bà con Lệ Thủy liên kết với nghĩa quân của thủ lĩnh Cai Kinh chờ ngày nhất tề giết giặc. Khi kế hoạch bại lộ, giặc đàn áp nghĩa quân, dân làng đã chọn sự hy sinh thay vì phá bỏ ngôi đền một lòng thờ kính. Người dân làng chấp nhận ra đi, chấp nhận hi sinh, chấp nhận đánh đổi để giữ lại cho mình phần hồn dân tộc. Nét văn hóa và đức tin của dân tộc được truyền lại từ thế hệ ông, cha rồi đến đời con cháu như dòng suối chảy mãi không ngừng.

Kết thúc vở diễn, người xem không khỏi xúc động với giọng hát văn vút lên cả một cô bé gái giữa những nấm mồ của người đã khuất để bảo vệ tuyền thống quê hương. Ấy là minh chứng cho sự bất diệt, trường tồn. Văn hóa không chết đi theo thể xác, văn hóa được truyền lại trong ý chí, tâm thức của nhân dân.


Đây là chương trình hợp tác truyền thông giữa Nhà hát Chèo Việt Nam và dự án Tôi xê dịch! Giới trẻ hãy sẵn sàng cùng nhau bảo vệ những giá trị văn hóa truyền thống dân tộc!