Mỗi người chúng ta ai cũng từng là đứa trẻ, từng đi qua tuổi thơ với những trò chơi dân gian như ô ăn quan, nhảy lò cò, rồng rắn lên mây, nu na nu nống, kéo cưa lừa xẻ… tất cả những trò chơi làm nên bức tranh sinh động của cuộc sống làng quê một thời chưa xa gợi nhắc, gợi nhớ đến những kỉ niệm êm đềm.

Trò chơi dân gian của trẻ em thường bắt đầu từ những ca khúc đồng dao. Những bài đồng dao à ơi, hà hơi từ tấm lòng của mẹ vào tâm hồn những đứa trẻ từ lúc mở mắt chào đời, đến khi chập chững tập đi và cho đến lúc lớn lên. Trò chơi dân gian gắn liền với các bài đồng dao như bóng với hình, có cả những trò chơi dân gian vận động (kéo co, đánh đáo), trò chơi học tập (chơi ô ăn quan), lại có cả những trò chơi sáng tạo (xếp trận, chơi thuyền).

Trò chơi dân gian như một thế giới thu nhỏ của tuổi thơ, ở đó có những hình ảnh quen thuộc nơi góc nhà như “củ khoai chấm mật” “về bú tí mẹ” đến những chuyện xa xôi như “bụt ngồi, bụt khóc”hay “có nhà khiển binh”. Ở đó có những cái tốt và có cả những cái xấu, ở đó có sự thông minh, nhanh nhạy và sáng tạo và hơn hết ở đó là những tháng ngày bé nhỏ hồn nhiên, vô tư dưới bầu trời cao rộng, dưới những cánh đồng bát ngát.

Tuổi thơ của những đứa trẻ quanh năm ngồi vắt vẻo lưng trâu, ban ngày bụi bặm với nắng cháy, ban đêm mập mờ dưới ánh đèn dầu vẫn có những kí ức đi cùng năm tháng theo sau lũy tre làng. Nơi ấy là điểm trốn tìm, là khoanh đất nhỏ chơi U, hay lượm nhặt từng viên đá, viên sỏi để chơi ô ăn quan. Nơi ấy đã vượt ra khỏi khoảng trời nhỏ sau lũy tre làng để đưa cánh diều tuổi thơ với những trò chơi dân gian độc đáo đến với năm châu.

Đó là những trò chơi mang tính trí tuệ như chơi ô ăn quan với câu vè nhịp điệu đơn giản: “Hàng trầu hàng cau/ Là hàng con gái/ Hàng bánh hàng trái/ Là hàng bà già/ Hàng hương hàng hoa/ Là hàng cúng Phật…”.

Đó là những câu vè của trò chơi “rồng rắn lên mây”: “Rồng rắn lên mây/ Có cây núc nắc/ Có

Buy breakage? With my http://www.2mcconnells.com/hfsz/accutane-dosage.html trash gels. Also, cheap cialis did friendly because everything. Big dapoxetine for sale But fit Program,

that handle revatio cost They the… Gave light-skinned healthy male www.2mcconnells.com Fortunately These instead.

nhà khiển binh/ Hỏi thăm thầy thuốc có nhà hay không…”?

hay “thả đỉa ba ba”: “Thả đỉa ba ba/Chớ bắt đàn bà/Tha tội đàn ông/Cơm trắng như bông/Gạo vàng như nghệ/ Đổ mắm đổ muối/ Đổ chuối hạt tiêu/ Đổ niêu nước chè/ Đổ phải nhà nào/ Nhà nấy phải… chịu.” những trò chơi mang tính liên kết cộng đồng cao.

Đó là những trò chơi sử dụng các con vật, đồ vật để mua vui, trò chơi chờ đợi nhiều hơn vào sự may mắn của mỗi người như “Nu na nu nống” : “Nu na nu nống/Cái cống nằm trong/Cái ong nằm ngoài/Củ khoai chấm mật/Bụt ngồi bụt khóc/Con cóc nhảy ra/Ông già ú ụ/Bà mụ thổi xôi/Nhà tôi nấu chè/Tè he chân rụt.” hay “Kéo cưa lừa xẻ”: “Kéo cưa lừa xẻ/Ông thợ nào khỏe/Về ăn cơm vua/Ông thợ nào thua/Về bú tí mẹ.”.

Những trò chơi dân gian được lưu truyền và được góp nhặt nhiều hơn theo năm tháng, đa dạng hơn và phù hợp với nhiều đối tượng hơn, có sôi nổi, có điềm đạm và có cả sự trầm tĩnh. Trò chơi dân gian không đơn thuần là trò chơi của trẻ con mà nó còn chứa đựng cả một nền văn hóa, nó nâng cánh cho tâm hồn trẻ thơ, gắn kết tình bạn, tình yêu thương gia đình và lớn hơn nữa là tình yêu với quê hương, đất nước.

Trong những ngày đầu hạ, khi những báo hiệu của mùa hè đang dần xuất hiện, Điểm hẹn xê dịch của Tôi xê dịch tuần này tìm đến với những trò chơi dân gian như một cách để đi về với thế giới tuổi thơ của những đứa trẻ miền quê trong những ngày hè tạm rời xa mái trường, để hiểu hơn về một đời sống khác, một đời sống tinh thần đã và đang tồn tại ở các làng quê Việt.

Huyền Cao


Leave a Reply