Hơn 80 mùa thu qua, 20/10 là ngày kỉ niệm đặc biệt của riêng người phụ nữ Việt Nam. Văn hóa kết tinh trong giá trị, những giá trị mà người phụ nữ mang đến cho cuộc đời làm nên những gì cốt lõi nhất của bản sắc dân tộc. Ai cũng có trong tim mình hình ảnh của những người phụ nữ đặc biệt, vì vậy, hãy dành một chút thời gian đồng hành cùng Tôi xê dịch, trong những ngày cuối tháng 10, với “ĐHXD 30: Phấn son tô điểm sơn hà”.

Cổ tích của con bắt đầu từ ngày xưa có mẹ, ta lớn lên trong những lời ru yêu thương. Đó là bàn tay dịu hiền, tần tảo của mẹ, của vợ, của chị, của em ta, đã mang đến cho cuộc đời ta nhành lúa, bông hoa, gieo mầm và nuôi lớn trong ta hoài bão, mơ ước, giúp ta sống có nhân, có nghĩa, gặp vấp ngã biết đứng dậy tiến lên.

Phụ nữ Việt thường có vóc dáng nhỏ nhắn, cùng nụ cười tươi rất Việt Nam. Người con gái tung bay tà áo dài trong gió, nở nụ cuời thật tươi cùng nắng, mái tóc đen óng ả đã là hình ảnh tượng trưng của nét đẹp Việt khiến nhiều ánh mắt ngẩn ngơ mà có người đã từng tự hỏi: “Liệu người đẹp vì lụa hay lụa đẹp vì người?

Nguồn: Nhiếp ảnh gia người Anh - Marco Ryan

Nguồn: Nhiếp ảnh gia người Anh – Marco Ryan

Có những đặc điểm, tính cách tưởng chừng như đối chọi lại kết hợp hài hòa trong hình ảnh người phụ nữ Việt. Người con gái Việt Nam nhìn chung mang đặc điểm phụ nữ Á Đông: nhẹ nhàng, tinh tế, duyên dáng và đoan trang. Đó là nét duyên thầm khó diễn tả thành lời. Cái duyên đến từ phong thái nhẹ nhàng, tâm hồn thanh tao, trong trắng. Đôi môi cười che lại duyên dáng. Đặc biệt với người phụ nữ xưa, cách ăn mặc, trang điểm không lòe loẹt, cầu kì, mà toát lên sự tinh khôi, hiền thục. Duyên cũng là khi người con gái e ấp nấp sau khóm trúc ngắm nhìn chàng trai mình thương.

Tứ đại mỹ nhân Hà Thành xưa

Tứ đại mỹ nhân Hà Thành xưa

Nhưng không phải vì thế mà cá tính mạnh mẽ riêng của người phụ nữ Việt bị che lấp. Xưa kia, phụ nữ bị trói buộc bởi những lễ giáo phong kiến hết sức hà khắc, bầu trời của người phụ nữ khi đó hẹp lắm, chỉ gói gọn trong một phạm vi nhất định. Nhưng đâu đó vẫn là hình ảnh của nữ thi sĩ Hồ Xuân Hương với những vần thơ phá cách, táo bạo và mạnh mẽ. Hay như hình ảnh cô Thị Mầu đò đưa, lơ lẳng, một cô gái tuổi trăng tròn vượt lên trên lễ giáo phong kiến khao khát yêu và được yêu.

Lật xem những trang sử xa xưa của dân tộc, ta còn như nghe văng vẳng tiếng voi gầm ngựa hí của một thời trận mạc. Hình ảnh Bà Trưng, Bà Triệu dũng mãnh, oai phong trên bành voi xung trận đã trở thành biểu tượng cho lòng yêu nước và tinh thần bất khuất Việt Nam. Mỗi một trang sử hào hùng của dân tộc đều thấp thoáng bóng hình của những người phụ nữ, những người đã cùng chồng, con với ý chí kiên cường và trái tim nhân hậu dựng nhà, vỡ đất, khai hoang, cày cấy làm nên những mùa vàng trên đồng ruộng khắp đất nước. Như một sự ví von so sánh có hình ảnh, chính những người phụ nữ đã dệt gấm thêu hoa cho vẻ
đẹp Việt Nam.

Tiếng hát át tiếng bom (Nguồn: antt.vn)

Tiếng hát át tiếng bom (Nguồn: antt.vn)

Thiết nghĩ, nói thêm về đức tính hi sinh của người phụ nữ Việt quả thực có phần nhàm chán. Nhắc đến phụ nữ Việt Nam, liệu có phải lúc nào cũng phải nói đến hi sinh? Mỗi người sinh ra đều có cuộc sống do mình làm chủ, có cái tôi thể hiện con người mình, vậy là một người phụ nữ, có nhất thiết phải hi sinh? Nhưng hãy ngẫm lại một chút, đừng quên rằng, để trung hòa mọi thứ xung quanh, sẽ có những lúc bạn phải cân đo đong đếm, và nhất định phải mất đi một thứ gì đó. Hi sinh cho điều tốt đẹp hơn, đó là lẽ phải. Hãy lấy những thứ giá trị thiêng liêng như tình mẫu tử làm ví dụ. Bạn sẽ nhận thấy rằng, đúng vậy, nếu không có sự hi sinh của mẹ, liệu mình có trở thành người như ngày hôm nay? Không thể phủ nhận rằng hi sinh đã gắn với người phụ nữ Việt Nam từ xa xưa và chắc sẽ vẫn như vậy cho đến mai sau. Nhưng đừng lợi dụng sự hi sinh và xin đừng hi sinh một cách mù quáng.

IMG_959607_21_15_000000

Người phụ nữ Việt Nam đẹp vậy đó, một vẻ đẹp muôn hình muôn vẻ toát ra từ tận sâu tâm hồn, trong mọi mặt của đời sống, một vẻ đẹp Á Đông nhưng lại rất Việt Nam. Trong nhịp sống hối hả của xã hội hiện đại ngày nay, tuy trang điểm cầu kì, bắt mắt hơn, khoác trên mình những bộ đồ thời trang, tự tin trước thế giới và dám thể hiện, phụ nữ Việt Nam cũng không đánh mất bản sắc riêng. Với Điêm hẹn xê dịch số 30, Tôi xê dịch mong rằng bạn sẽ có những góc nhìn và so sánh thú vị, sâu sắc về phụ nữ Việt Nam xưa và nay. Từ đó, hãy nói với những người phụ nữ đặc biệt của mình, bạn yêu và trân trọng họ thế nào nhé.

Phương Linh