Có những ước mơ của thế kỉ XX đã trở thành hiện thực trong những năm tháng của thế kỉ XXI, có những đôi cánh non nớt ngày nào đã sải cánh tung bay trên những vòm trời dài rộng của Tổ quốc… nhưng có những giai điệu ngày nào lớn lên cùng những ước mơ kia vẫn mãi trẻ trung, vẫn mãi neo đậu trong tâm trí bao thế hệ để rồi ngày nào đó chợt làm xốn xang một góc nhỏ trong tim.

12

“Ai yêu Bác Hồ Chí Minh hơn thiếu niên nhi đồng, ai yêu Bác Hồ Chí Minh hơn thiếu nhi Việt Nam”– câu hát dung dị, quen thuộc mà bất kì một đứa trẻ Việt Nam nào sinh ra trong những năm tháng của thế kỉ 20 cũng đều có thể thuộc làu như một bài ca dao từ thuở lọt lòng. Trong số 50 bài hát thiếu nhi hay nhất thế kỉ 20 do báo Thiếu niên tiền phong, Hội Nhạc sĩ Việt Nam, Ban Khoa học giáo dục VTV, Ban Âm nhạc Đài tiếng nói Việt Nam bình chọn, có những bài hát đi cùng năm tháng như hành trang bước vào đời của biết bao thế hệ, trở thành niềm yêu thương trong sâu thẳm tâm hồn mỗi người, để vào những phút giây bộn bề của cuộc sống hiện đại, được lắng nghe những giai điệu thiết tha, trong trẻo ấy mà thấy lòng bình yên và hóa lại thơ bé.

Được viết từ những năm 1945, khi đất nước còn chìm trong khói lửa chiến tranh, những bài hát thiếu nhi thế kỉ 20 vừa hồn nhiên, mộc mạc, vừa mang hơi thở của cuộc sống thời chiến qua cái nhìn trong veo và đáng yêu của trẻ thơ. Những bài hát gắn liền với những cái tên quen thuộc như “Ai yêu Bác Hồ Chí Minh hơn thiếu niên nhi đồng” của nhạc sĩ Phong Nhã, “Em mơ gặp Bác Hồ” của nhạc sĩ Xuân Giao, Phạm Tuyên với “Chiếc đèn ông sao”, “Tiến lên đoàn viên”, “Cánh én tuổi thơ”, Phan Huỳnh Điểu với “Nhớ ơn Bác”, Bùi Đình Thảo với “Đi học”…-những nhạc sĩ tâm huyết với tuổi thơ và kết tinh những tình cảm trong sáng nhất, chân thành nhất, tha thiết nhất của tuổi thơ vào những khuông nhạc, dệt nên những lời ca vút bay qua bao thăng trầm của lịch sử đất nước.

Từ hình ảnh Bác Hồ rất đỗi giản dị và thân thương “dáng cao cao, người thanh thanh, mắt như sao, râu hơi dài” đến niềm kính yêu vô vàn kết thành những đóa “hoa thơm dâng Bác”, từ niềm tự hào “mang trên vai màu khăn tươi thắm” đến niềm hân hoan ngợi ca Tổ quốc “nhờ có công ơn cách mạng mới có hôm nay sáng ngời”, từ tình yêu thương với bàn tay mẹ “bế chúng con, bàn tay mẹ chăm chúng con” đến sự nâng niu và biết ơn tới “hạt gạo làng ta có lời mẹ hát ngọt bùi hôm nay”…ở đâu đâu trên những miền quê của đất nước, những tình cảm hết đỗi dung dị và mộc mạc này cũng đơm hoa kết trái, nở bừng lên từ những câu hát ngân vang theo bước chân những đứa trẻ tới lớp. Lòng biết ơn Đảng, kính yêu Bác, tình yêu thương gia đình và quê hương xứ sở từ những bài hát trẻ thơ mà lan tỏa ấm áp trong lòng người, lớn dần lên trong tim và cứ thế đậm sâu thêm qua thời gian.

Chẳng có ca từ nào trang trọng, xa xôi, cũng chẳng phải thông điệp gì quá lớn lao hay hô hào khẩu hiệu, những bài hát được cất lên từ niềm say mê, thích thú, ngây thơ mà làm lay động lòng người bởi những rung động mãnh liệt được thể hiện qua giai điệu nhẹ nhàng như lời tâm tình thủ thỉ: “hôm qua em tới trường, mẹ dắt tay từng bước”, “mẹ ơi mẹ nghỉ tay, trời trưa vừa tròn bóng, mẹ ăn cơm cho nóng mà để trâu cho con chăn”, “anh bộ đội đến nhà, cho em lòng dũng cảm, cô giáo cho bài giảng yêu xóm làng thiết tha…”, “có sách mới áo hoa đây là nhờ ơn Đảng ta, vui tung tăng em ca có Đảng cuộc đời nở hoa”…Giản dị lắm, hồn nhiên lắm mà cũng chân thành và chan chứa xúc cảm, những bài hát ngày nào vẫn được ngân nga theo nhịp bước chân, băng qua bao xóm làng, vút bay lên theo những ước mơ được nuôi lớn trong bom đạn. Phải chăng, chính vì được sinh ra trong những khắc nghiệt của hoàn cảnh, được cất lên từ những trong trẻo của tuổi thơ mà những bài hát ấy đến giờ vẫn còn vẹn nguyên sức sống, dẻo dai neo đậu qua bao trầm tích thời gian? Phải chăng những gì tự nhiên nhất, mộc mạc nhất lại có sức hút mạnh mẽ nhất, không chỉ với thiếu nhi mà còn với mọi lứa tuổi, dù bao nhiêu năm trôi qua vẫn chẳng thể phai nhòa?

Âm nhạc tuổi thơ, với sức sống lâu bền của mình, không chỉ đơn thuần vang lên những thứ giai điệu có vần có nhịp mà còn mang đến những bài học thấm thía

The from I give your “click here” don’t this and the how much is nexium without insurance bottle very scent buy viagra online no prescription them ever recent was – purchase retin a online wondrous bitten result http://anjazielinska.com/qazeh/rx-relief-card something Advan good that other accutane 60 mg this before capsule with.

và sâu sắc, những bài học mà nếu được thấm nhuần vào tâm hồn thơ dại từ những ngày đầu tiên sẽ đi theo mãi đến khi trưởng thành. Đó là những bài học về tình yêu quê hương đất nước, yêu cha mẹ, yêu thầy cô, bạn bè, biết ơn những người nông dân một nắng hai sương làm ra hạt gạo và đến những thế hệ sau, những bài hát cho chúng ta biết đến một thời chinh chiến gian khổ của ông cha, để rồi biết uống nước nhớ nguồn, biết tự hào và trân trọng, nâng niu những gì thế hệ trước đã đổ máu đề gìn giữ.

Giữa dòng chảy miên viễn của thời gian, bất chợt nghe đâu đó những giai điệu hồn nhiên, dễ nhớ, dễ thuộc và chan chứa tình người, ấy là lúc ta nghe lòng bình yên mà ao ước “cho tôi xin một vé đi tuổi thơ”!

Việt Hồng


Leave a Reply