Ấp ủ những dự định mới mẻ hơn về văn hóa, mong muốn tạo một không gian để các bạn trẻ yêu văn hóa có thể nói lên những suy nghĩ chân thật nhất của mình, buổi nói chuyện đầu tiên trong chuỗi chương trình “Đối thoại Việc làng” của Tôi xê dịch đã diễn ra vào 19h30 tối thứ bảy 01/03, tại nhà Mẹt với chủ đề: “Văn hóa – phong tục hay hủ tục?”

Trời Hà Nội những ngày nay phân phất mưa phùn, nhưng những khó khăn về thời tiết dường như không làm giảm đi chút hứng thú nào của những “con dân” trong “Làng văn hóa” . Đúng 7h tối, tầng 4 của nhà Mẹt đã có hơn 30 người tham dự, là những bạn sinh viên đến từ các trường đại học khác nhau, những người trẻ đã đi làm bớt chút thời gian cuối ngày tới với buổi nói chuyện, trong đó Tôi Xê Dịch được đón chào 4 vị khách đặc biệt: nghệ nhân đàn đáy, diễn giả của Windy Day 7: bác Nguyễn Văn Khuê cùng con gái là ca nương Thu Thảo, anh Nguyễn Xuân Hồng và anh Vũ Trung Hiệp –  những cố vấn luôn theo sát Tôi Xê Dịch từ những ngày đầu tiên.

Lắng nghe chia sẻ của bác Khuê - nghệ nhân đàn đáy

Lắng nghe chia sẻ của bác Khuê – nghệ nhân đàn đáy

Toàn bộ quá trình lên ý tưởng, thực hiện nội dung và tổ chức chương trình chỉ được Tôi Xê Dịch gói gọn trong vòng hơn một tuần song không vì gấp rút mà câu chuyện văn hóa trở nên ảm đạm. Ngay từ khi bắt đầu “buổi họp”, không khí Việc Làng đã trở nên có phần hối hả khi các bạn trẻ được tự tay cùng nhau xây dựng nên bản đồ phong tục – hủ tục Việt Nam. Tiếp theo đó là những chia sẻ băn khoăn quanh cùng cái nhìn mới mẻ nhiều chiều về những những tục lệ vốn thân quen với đời sống mỗi con người. Tảo mộ, bốc mộ, đâu là phong tục – hủ tục? Ăn thịt chó giải đen có là hủ tục? Thậm chí về hầu đồng – nét văn hóa độc đáo bậc nhất của Việt Nam cũng có những cái nhìn đầy mới lạ.

Bên cạnh những tranh luận của các bạn trẻ là những ý kiến mang tính định hướng về giá trị truyền thống của đất nước, cũng như những lằn ranh đầy mong manh và biến đổi qua từng thời kì lịch sử giữa phong tục – hủ tục,… đến từ các vị khách mời hay cố vấn. Câu chuyện bên chén trà miếng kẹo lạc ngày càng sôi nổi khi nhắc đến vai trò của giới trẻ trong việc nhìn nhận những vấn đề văn hóa mang tính nhạy cảm và đa chiều. Có chăng việc một nét văn hóa là phong tục hay hủ tục, không thể xuất phát từ một hệ quy chuẩn, dù hệ quy chuẩn ấy có dựa trên văn minh, tiến bộ đến đâu, mà chính từ việc lồng ghép góc nhìn của mỗi cá nhân vào từng cộng đồng người đang ngày ngày bảo vệ nét văn hóa đó. Những lễ hội đâm trâu, chém lợn vẫn là món ăn không thể thiếu trong đời sống tín ngưỡng của các tộc người hay bốc mộ vẫn là hành động thể hiện nét báo hiếu của con cháu cùng niềm mong ước mồ yên mả đẹp cho ông bà cha mẹ, những người đã khuất. Câu chuyện văn hóa vẫn luôn cần tới những cái nhìn cảm thông hơn, sâu hơn, và đi vào đời sống người dân hơn.

Các bạn trẻ cùng thảo luận nhóm về tính chất các phong tục trên khắp mọi miền Tổ quôc

Các bạn trẻ cùng thảo luận nhóm về tính chất các phong tục trên khắp mọi miền Tổ quôc

Những chia sẻ, tranh luận về phong tục, hủ tục văn hóa tạm khép lại sau lời nhấn nhá “hồng hồng tuyết tuyết” của ca nương Thu Thảo, không khí tranh luận đã lắng xuống song vẫn còn đó những băn khoăn cần được chia sẻ. Đây chính là mong muốn của Tôi Xê Dịch khi thực hiện “Việc Làng”, đó là những băn khoăn, sâu hơn, nhiều chiều hơn, được chia sẻ rộng hơn từ những con người “đau đáu” một nỗi niềm văn hóa.

Buổi “Việc Làng” 01 có thể coi như một thành công bước đầu, tuy nhỏ thôi nhưng lại là niềm động viên lớn lao đối với đội ngũ thành viên Tôi Xê Dịch, những người trẻ mong muốn tiếng nói không chỉ của mình, mà của cả một thế hệ trẻ yêu văn hóa được lắng nghe và quan tâm hơn nữa. “Việc Làng”, như ấp ủ sẽ được tổ chức hàng tháng, để trở thành nơi mà những người yêu văn hóa tìm đến khi có những suy nghĩ chân thật, dù sâu sắc, dù bộc trực nhất về chuyện cơm ta ăn, áo ta mặc, những người ta gặp hàng ngày, …

Xem thêm:

Đối thoại việc làng cùng Tôi xê dịch